หาโฆษณาเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดด้วย "Dynamic Creative"

in
หาโฆษณาเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดด้วย "Dynamic Creative"

เคยมั้ยครับที่เวลาจะทำโฆษณาสักตัว

แล้วในหัวคิดโฆษณาออกมาได้หลายเวอร์ชั่นเหลือเกิน

รูปนั้นก็ดี รูปนี้ก็ใช่ พาดหัวแบบนี้ก็น่าจะโดนใจ แต่อีกใจนึงก็อยากพาดหัวอีกแบบด้วย

แต่สุดท้ายเราก็ไม่รู้อยู่ดีว่าส่วนผสมของโฆษณาแบบไหนที่จะถูกใจกลุ่มเป้าหมายและให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดกับเรา

ในบทความก่อนหน้านี้ ผมเคยคุยเอาไว้ว่า ถ้าเราอยากรู้ว่าอะไรดีไม่ดี “ก็เทสเอาสิ”

แต่ชีวิตมันไม่ได้ง่ายแบบนั้นครับ เพราะแม้แต่การเทสเอง ก็มีข้อจำกัดของมัน คือ การที่เราจะรู้ได้ว่าตัวแปรใดตัวแปรหนึ่ง จะส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์อย่างไร เราควรเทสเพียงแค่ครั้งละ 1 ตัวแปรเท่านั้น

เช่น ถ้าคุณอยากรู้ว่า ใช้รูปโฆษณาเป็นพื้นสีขาว ดีกว่า รูปพื้นสีดำ มั้ย

คุณก็ควรเทสโดยกำหนดให้องค์ประกอบและการตั้งค่าโฆษณาทุกอย่างเหมือนกันหมด ยกเว้น ตัวแปรเดียว คือ รูปที่มีสีพื้นหลังที่แตกต่างกัน เพื่อดูว่าสรุปแล้ว สีพื้นหลังที่ไม่เหมือนกัน มีผลต่อผลลัพธ์ของโฆษณาหรือไม่?

ซึ่งปัญหามันอยู่ตรงนี้ล่ะครับ ถ้าเรามีตัวแปรเยอะมากที่อยากจะเทสล่ะ จะทำยังไง?

ถ้าเรามี รูป 5 รูปที่อยากเปรียบเทียบ

มีพาดหัว 3 แบบที่อยากลอง

มี CTA 2 แบบที่อยากใช้

แล้วถ้าเอามาผสมกันแล้ว แบบไหนมันดีที่สุดกันแน่?

เราต้องเทสกี่รอบ? ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่? ต้องใช้งบเยอะแค่ไหน? กว่าจะรู้คำตอบ

อ่านมาถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งถอดใจไปครับ เพราะสิ่งที่ผมอยากจะเล่าคือ Facebook เค้ามีฟีเจอร์ที่เรียกว่า “ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก (Dynamic Creative)” ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเป็นตัวช่วยให้เราหาคำตอบ โดยที่ไม่จำเป็นต้องสูญสิ้นทรัพยากรมากมายขนาดนั้นครับ

Dynamic Creative คืออะไร?

Dynamic Creative คือ ฟีเจอร์ที่ช่วยเราค้นหาส่วนผสมที่ดีที่สุดของชิ้นงานโฆษณา โดยการนำองค์ประกอบของโฆษณา เช่น รูปภาพ วิดีโอ พาดหัว ข้อความ และ CTA หลายๆ แบบ มา mix & match ออกมาเป็นชิ้นงานโฆษณาหลายๆ เวอร์ชั่น และนำส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายให้เราแบบอัตโนมัติ เพื่อค้นหาว่า ส่วนผสมของโฆษณาเวอร์ชั่นไหนที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด จากนั้นก็จะเลือกนำส่งชิ้นงานโฆษณาที่ดีเหล่านั้นไปยังกลุ่มเป้าหมาย

โดยเราสามารถเลือกองค์ประกอบที่อยากนำมา mix & match กัน ได้สูงสุดถึง 30 รายการ ได้แก่

– รูปภาพ หรือวิดีโอ (Images / Videos) สูงสุด 10 รายการ
– ข้อความ (Text) สูงสุด 5 รายการ
– หัวเรื่อง (Headlines) สูงสุด 5 รายการ
– คำอธิบายลิงก์ (Link Description) สูงสุด 5 รายการ
– ปุ่มกระตุ้นให้ดำเนินการ (CTA Button) สูงสุด 5 ปุ่ม

Dynamic Creative ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก

Dynamic Creative มีประโยชน์ยังไง?

  • หาชิ้นงานโฆษณาที่เจ๋งที่สุดให้คุณแบบอัตโนมัติ

อย่างที่เรารู้กันครับว่า one size does not fits all กลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มก็มีความชอบแตกต่างกันออกไป การที่เราจะมึนใช้ชิ้นงานโฆษณาแบบเดียวกันกับทุกกลุ่มเป้าหมายก็อาจจะไม่เวิร์คนัก แต่ถ้าจะให้เรามานั่งเทสว่าชิ้นงานโฆษณาแบบไหนเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายไหนก็เป็นงานช้างแบบที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้น การใช้ Dynamic Creative จะเข้ามาช่วยตรงนี้ได้อย่างมาก ด้วยการผสมผสานองค์ประกอบออกมาเป็นชิ้นงานโฆษณา และ optimize ชิ้นงานโฆษณาให้เหมาะกับทั้งกลุ่มเป้าหมายและตำแหน่งการแสดงผลที่เราเลือกไว้แบบอัตโนมัติ คราวนี้เราก็สามารถที่จะหาชิ้นงานโฆษณาที่เหมาะกับแต่ละกลุ่มเป้าหมายได้แบบไม่ต้องเหนื่อยแล้ว

  • ประหยัดเวลาและทรัพยากร

เราสามารถสร้างและรันชิ้นงานโฆษณาได้หลายเวอร์ชั่นอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องคอยเอาองค์ประกอบมาผสมเป็นชิ้นงานโฆษณาเอง ไม่ต้องคอยเทสเอง ไม่ต้องคอยติดตามผลลัพธ์ ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณ ช่วยให้เรามีเวลาไปโฟกัสกับการออกแบบองค์ประกอบต่างๆ ให้มีคุณภาพมากขึ้น

  • เข้าใจถึงประสิทธิภาพขององค์ประกอบแต่ละตัว

ในรายงานโฆษณา นอกจากเค้าจะบอกเราถึงประสิทธิภาพของชิ้นงานโฆษณาเวอร์ชั่นต่างๆ แล้ว เรายังสามารถดูประสิทธิภาพขององค์ประกอบแยกย่อยแต่ละตัวได้อีกด้วย ซึ่งเราสามารถนำผลลัพธ์เหล่านี้ไปต่อยอดพัฒนาชิ้นงานโฆษณาในอนาคตของเราได้อีกด้วย

เราจะเรียกใช้ฟีเจอร์นี้ได้อย่างไร?

เราสามารถเลือกใช้ฟีเจอร์นี้ได้จากทั้งการสร้างโฆษณาตามคำแนะนำตามปกติ (Guided Creation) และการสร้างโฆษณาด่วน (Quick Creation) ครับ แต่วัตถุประสงค์ที่รองรับใน Quick Creation จะมีมากกว่า ซึ่งได้แก่ การเข้าถึง (Reach), การรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness), จำนวนผู้เข้าชม (Traffic), จำนวนการติดตั้งแอพ (App Install), จำนวนการรับชมวิดีโอ (Video Views), การสร้างลูกค้าเป้าหมาย (Lead Generation) และคอนเวอร์ชั่น (Conversion)

Dynamic Creative ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก
โดยหลังจากที่เราเลือกวัตถุประสงค์ของแคมเปญ ตั้งชื่อ และกดบันทึกไปยังฉบับร่างเรียบร้อยแล้ว ในระดับชุดโฆษณา (Ad set Level) เราจะสังเกตเห็นเมนูให้เราเลือกเปิดใช้ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิกครับ
Dynamic Creative ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก

ในระดับโฆษณา (Ad Level) มาถึงเค้าจะให้เราเลือกรูปแบบโฆษณา (Ad Format) ก่อนเลยครับ โดยมีทางเลือกให้เรา 2 ทาง ได้แก่ 1. โฆษณาในรูปแบบรูปภาพ / วิดีโอ / สไลด์โชว์ (เลือกได้แค่อย่างใดอย่างหนึ่ง) และ 2. โฆษณาในรูปแบบภาพสไลด์ (Carousel)

Dynamic Creative ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก

ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถเลือกรูปภาพ หรือ วิดีโอ ได้สูงสุดไม่เกิน 10 รายการ โดยปัจจุบันยังไม่สามารถใส่องค์ประกอบรูปภาพกับวิดีโอผสมกันได้นะครับ

Dynamic Creative ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก

นอกจากนี้ เค้าก็จะให้เราใส่องค์ประกอบอื่นๆ ได้แก่ ข้อความ, พาดหัว, คำอธิบายลิงก์ และ CTA สูงสุดองค์ประกอบละไม่เกิน 5 รายการ ซึ่งเราจะใส่มากน้อย หรือไม่ใส่ก็แล้วแต่เราครับ

Dynamic Creative ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก
Dynamic Creative ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก

หลังจากที่เราเลือกองค์ประกอบต่างๆ เรียบร้อยแล้ว เราสามารถกดดู preview โฆษณาที่ผสมออกมาเป็นเวอร์ชั่นต่างๆ ได้ โดยด้านซ้ายจะมีเมนูให้เราเลือกว่าอยากดูองค์ประกอบไหนผสมกันบ้าง แต่ส่วนนี้เป็นเพียงการให้เรารีวิวดูความเหมาะสมขององค์ประกอบต่างๆ เท่านั้นนะครับ เวลาโฆษณารันจริงระบบจะเป็นคนผสมให้ครับ

หลังจากตรวจสอบการตั้งค่าต่างๆเรียบร้อยแล้ว เราก็กดเผยแพร่โฆษณาได้เลยครับ

Dynamic Creative ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก

เราสามารถดูผลลัพธ์ของ Dynamic Creative ได้จากตัวจัดการโฆษณา โดยในระดับชุดโฆษณา และระดับโฆษณา ให้เราไปที่ข้อมูลแยกย่อย และเลือกดูผลลัพธ์ “ตามองค์ประกอบชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก” ซึ่งเราสามารถดูได้ทั้งผลลัพธ์จากโฆษณาที่ผสมเป็นเวอร์ชั่นต่างๆ มาแล้ว และทั้งผลลัพธ์แยกย่อยของแต่ละองค์ประกอบครับ

Dynamic Creative ชิ้นงานโฆษณาแบบไดนามิก

สิ่งที่อยากฝากไว้

ทุกท่านคงเห็นแล้วว่า Dynamic Creative เป็นฟีเจอร์ที่ดูน่าสนใจมากทีเดียวสำหรับแบรนด์หรือนักการตลาดที่ต้องการหาชิ้นงานโฆษณาที่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม เราต้องไม่ลืมว่า ฟีเจอร์นี้ให้อำนาจเราเพียงแค่การเลือกองค์ประกอบ แต่เราไม่สามารถเลือกส่วนผสมเองได้ เพราะฉะนั้น นอกจากเราจะต้องตั้งใจออกแบบแต่ละองค์ประกอบให้มีคุณภาพที่สุดแล้ว เรายังต้องไตร่ตรองถึงความเหมาะสมและความเข้ากันขององค์ประกอบต่างๆ ให้ดีอีกด้วย และที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะเรียนรู้จากผลลัพธ์ที่ได้ เพื่อนำไปต่อยอดพัฒนางานของเราในอนาคตด้วยนะครับ

มีประโยชน์ฝากช่วยแชร์ด้วยนะครับ #MaxideaStudio

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

ประชาสัมพันธ์

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับการทำโฆษณา Facebook Ads ต้องการพัฒนาความสามารถในการใช้โฆษณาเฟสบุคเพื่อเพิ่มยอดขาย และ สร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่ง ทางเรามีคลาสสอนทำโฆษณาเฟสบุ๊ค  “แบบกรุ๊ปขนาดเล็ก” เนื้อหาอัดแน่นตลอด 2 วันเต็ม

รอบการสอนถัดไป

•   วันพุธ-พฤหัส ที่ 11-12 มีนาคม 2563
•   เรียนกลุ่มละ 20 คน (เหลือ 3 ที่นั่ง)
•   สถานที่เรียน : Maxidea Co-Playing Space (ซอยลาดพร้าว 71)