5 Step ที่ทำให้ลูกค้าไว้ใจช้อปปิ้งออนไลน์

ในยุคที่ร้านค้าออนไลน์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก นักช้อปออนไลน์ก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ความกังวลของผู้บริโภคเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของร้านค้าออนไลน์ก็ยังมีอยู่ไม่หายไปไหน ดังนั้นวันนี้ MaxideaStudio ขอเสนอ 5 Step ที่ช่วยให้ลูกค้าไว้ใจการซื้อของออนไลน์

1.สามารถยืนยันตัวตนได้ - ร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่จะมีไม่มีหน้าร้าน โดยอาจจะใช้เฟสบุ๊คเป็นหน้าร้านแทน หนึ่งวิธีในการสร้างความน่าเชื่อถือ คือการใช้เว็บไซต์ควบคู่ไปด้วย การมีเว็บไซต์ไม่เพียงช่วยในเรื่องความน่าเชื่อถือเท่านั้น แต่เว็บไซต์ยังมีฟังก์ชั่นที่รองรับการซื้อของออนไลน์ด้วย การยืนยันตัวตนบนเฟสบุค ยังไม่สามารถทำได้เองในขณะนี้ แต่การยืนยันเว็บไซต์สามารถทำได้ โดยวิธีการยืนยันตัวตนแบ่งเป็น 2 วิธีดังนี้
- เว็บไซต์สำเร็จรูป : เลือกใช้บริการจากผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียง ก็ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้ เพราะก่อนจะสร้างเว็บไซต์ได้ ต้องมีการยืนยันตัวตนกับผู้ให้บริการก่อน จึงจะสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ เช่นweloveshopping.comtarad.com
- เว็บไซต์ของตัวเอง : หากมีเว็บไซต์ของตัวเอง ก็สามารถยื่นจดทะเบียนเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็คทรอนิกส์ กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้

2.การใช้ภาษาให้ถูกต้อง : ผลสำรวจพบว่าเว็บ e-Commerce ที่สะกดคำผิด หรือสะกดคำแปลกๆ มีแนวโน้มเป็นเว็บไม่ถูกกฎหมายหรือเว็บหลอกลวง ดังนั้นการใช้ภาษาให้ถูกหลัก สะกดคำให้ถูกต้อง ก็ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้ 

3.มาตรฐานการชำระเงิน : ใช้วิธีรับชำระเงินที่มีมาตรฐานเช่น PayPal หรือ Counter Service การที่ร้านค้าจะรับชำระเงินผ่านช่องทางนี้ได้ จะต้องมีการยืนยันตัวตนกับทางบริษัทผู้ให้บริการก่อน ซึ่งช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้ หรือหากรับชำระเงินผ่านการโอนเงิน ร้านค้าก็ควรมีบัญชีธนาคารของทุกธนาคารเพื่อความสะดวกในการโอน ไม่เสียค่าธรรมเนียมการโอนระหว่างธนาคาร

4.ค้นหาข้อมูลร้านค้าใน Google ได้ : การทำให้คนพูดถึงร้านค้าของเรามากๆ ช่วยให้ร้านค้าของเราไปแสดงใน Google Search ได้ เดี๋ยวนี้เวลาคนเราจะหาข้อมูลอะไร ก็มักค้นหาผ่าน Google การได้เห็นว่ามีคนอื่นพูดถึงสิ่งที่เราค้นหา ก็แสดงให้เห็นว่าสิ่งนั้นมีตัวตนจริงๆ ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้อีกทาง

5.สร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า : การมีบริการที่ดี มีประวัติยาวนาน มีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า มีลูกค้าแวะเวียนมาแชร์ประสบการณ์ดีๆเสมอ ร้านค้ามีคอนเทนต์ของตัวเอง มีการอัพเดทตลอด ทั้งหมดล้วนสนับสนุนให้เกิดประสบการณ์ที่ดี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า

หากมีคำถามหรือข้อสงสัยอะไร คอมเมนต์ไว้ได้เลยนะคะ หรือติดต่อตามช่องทางด้านล่างเลยค่ะ
Line : maxideadesign
Inbox : www.facebook.com/messages/maxideastudio
Website : www.maxideastudio.com/contact-us